Cách Vệ Sinh Máy Photocopy Đúng Quy Trình

Trong quá trình sử dụng máy photocopy, cách vệ sinh máy photocopy thế nào cho đúng cách và đảm bảo đơn giản, hiệu quả nhất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết ngày hôm nay, Công ty TNHH TM & DV Lam Sơn Anh sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy chi tiết và đúng quy chuẩn nhất hiện nay. 

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình tiến hành, tránh gây ra những sai sót dẫn đến hỏng hóc không đáng có.

vệ sinh máy photocopy đúng quy trình
Vệ sinh máy photocopy đúng quy trình

Vì sao cần vệ sinh máy photocopy đúng quy trình?

Máy photocopy hiện đang là một thiết bị công nghệ phục vụ nhu cầu đời sống vô cùng hữu ích. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi nhờ nhiều tính năng nổi bật, đồng thời mang đến nguồn thu nhập tốt đối với các chủ quán in ấn hoặc cơ sở cho thuê máy photocopy.

Tuy nhiên, tình trạng chung khi sử dụng thiết bị này sau thời gian dài đó chính là bụi bẩn có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng in ấn.

Bụi bẩn khiến các thao tác trên máy khi thực hiện thiếu đi tính chính xác, dẫn đến các sản phẩm đưa ra không đạt yêu cầu như mong muốn.

Một ví dụ đơn giản để chứng minh cho nhận định trên là gương phản xạ nếu bị bám bụi bẩn, khả năng quét ảnh sẽ giảm đi rất nhiều. 

Hoặc các chi tiết nhỏ trong máy bị bụi, bẩn bám lâu ngày dẫn đến các khớp không ăn nhau, cản trở quá trình in ấn. Nếu không kịp thời vệ sinh máy photocopy đúng cách, rất có thể sản phẩm sẽ bị hỏng hóc.

Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn biết cách vệ sinh máy photocopy để có thể thực hiện thường xuyên, đảm bảo máy móc luôn được vận hành trong trạng thái tốt nhất.

Tham khảo thêm: Thuê máy photocopy tại Bình Dương.

Cách vệ sinh máy photocopy đúng chuẩn

Bước 1: Vệ sinh ngoài vỏ máy photocopy

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn mềm với chất liệu bông có tính hút ẩm và hút bụi cao để tránh trường hợp gây xước vỏ máy. Đồng thời cần chuẩn bị dung dịch tẩy rửa có khả năng cách điện chuyên dùng cho máy photocopy.

Với cách vệ sinh máy photocopy này, bạn cần tiến hành vệ sinh những bộ phận thường xuyên tiếp xúc và có khả năng dễ bắt bụi bẩn nhất là gương phản xạ, gương trong suốt bên dưới và đèn phơi sáng của máy.

Vệ sinh ngoài vỏ máy photocopy
Vệ sinh ngoài vỏ máy photocopy

Bạn nên xịt dung dịch tẩy rửa lên khăn để có một độ ẩm vừa phải, tuyệt đối tránh xịt trực tiếp lên bề mặt gương, sau đó dùng khăn lau nhẹ 2 bề mặt trên và dưới các bộ phận của máy photocopy thật nhẹ nhàng.

Với phần vỏ máy, bạn có thể dùng trực tiếp dung dịch vệ sinh lên vỏ bởi nó sẽ không làm ảnh hưởng đến tính chính xác của máy móc khi hoạt động.

Một lưu ý nho nhỏ khi thực hiện vệ sinh máy photocopy là bạn cần ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh để tránh những trường hợp rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm.

Bước 2: Vệ sinh Drum

Drum hay còn gọi là trống có trong thân máy photocopy và cũng là phận vô cùng quan trọng có vai trò in hình ảnh ra giấy. Bộ phận này của máy photocopy cũng rất dễ xước và hỏng khi trải qua quá trình hoạt động lâu dài của máy. 

Vì vậy, trong cách vệ sinh máy photocopy đúng chuẩn này, việc vệ sinh drum cần diễn ra cẩn thận và thường xuyên.

Để vệ sinh drum, bạn hãy sử dụng các dụng cụ có đầu lông mềm và nhẹ để quét lên bề mặt bị phủ bụi của drum. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế bằng những loại khăn lau bông mềm bởi chúng đem lại hiệu quả cao hơn khi vệ sinh.

Để kiểm tra xem drum có cần thiết phải vệ sinh hay không, bạn tiến hành quan sát các bản giấy sau khi photo có xuất hiện những vạch kẻ đen hay không. Nếu có thì đây chính là những vết bụi bẩn đang bám trên drum và bạn cần tiến hành vệ sinh máy ngay.

Độ đậm nhạt, ít nhiều của những đường kẻ này ở những bản giấy sau photo sẽ giúp bạn đánh giá mức độ bụi bẩn của drum.

Bước 3: Vệ sinh lô sấy bằng dầu

Kiểm tra linh kiện khi vệ sinh máy
Kiểm tra linh kiện khi vệ sinh máy

Sau quá trình sử dụng máy photocopy, lô sấy rất dễ bị khô làm ảnh hưởng đến quá trình in ấn khiến giấy không có chữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là lô sấy đang bị thiếu dầu hoặc bám bụi bẩn nên các hoạt động diễn ra không được trơn tru như bình thường.

Để máy được vận hành như bình thường, bạn nên sử dụng dầu silicon có chức năng chống dính hiệu quả để vệ sinh lô sấy.

Bước 4: Vệ sinh bộ phận tiếp nhận giấy và mực máy 

Các loại mực máy photocopy rất dễ bị két lại hoặc đóng vảy do chúng bị bám bụi và tạo thành những mảng lỗi bên trong bộ phận chứa mực.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh máy photocopy để đảm bảo mực không khô bằng máy hút mực. Thao tác này yêu cầu có trình độ kỹ thuật cao để đảm bảo máy được hoạt động đúng chất lượng nhất. 

Để tránh gây ra những nguy hại không đáng có này, bạn hãy thay thế những loại mực kém chất lượng đang sử dụng bằng những loại mực đắt tiền có khả năng khô cứng khó hơn.

Tham khảo thêm: Cấu tạo và nguyên lý máy photocopy.

Bài viết trên của Công ty TNHH TM & DV Lam Sơn Anh đã giới thiệu đến mọi người cách vệ sinh máy photocopy với 4 bước đơn giản và đúng với tiêu chuẩn nhất. Hãy để lại bình luận hoặc kết nối với chúng tôi qua hotline 0888115479 – 0368166839 để được giải đáp thêm những thắc mắc có liên quan. Trân trọng!

Vệ sinh bộ phận tiếp nhận giấy và mực máy
Vệ sinh bộ phận tiếp nhận giấy và mực máy

Trả lời